Category Archives: Travel

ดำน้ำดูปะการังที่เกาะสมุยเกาะที่มีชื่อเสียงในอ่าวไทย

เกาะสมุย

เกาะสมุยเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศและเป็นที่ตั้งของชายฝั่งทะเลสีทองที่สวยงามที่สุดที่คุณจะพบในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชายหาดแต่ละแห่งบนเกาะสมุยมีสิ่งที่แตกต่างกัน: บางหาดเหมาะสำหรับการพักผ่อนอย่างเงียบสงบ อื่น ๆ เต็มไปด้วยกิจกรรม กีฬาทางน้ำ และผู้คนจำนวนมาก

ชายหาดที่ใหญ่ที่สุดและพลุกพล่านที่สุดของเกาะคือเฉวง คุณจะเที่ยวทั่วไทยไปตามสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย และร้านอาหารที่อร่อยที่สุด น้ำทะเลสีฟ้าครามและต้นปาล์มที่เต้นรำไปกับลมทะเลอาจอธิบายได้ว่าทำไมรีสอร์ทที่ดีที่สุดของเกาะบางแห่งจึงตั้งอยู่ที่นี่

มุ่งหน้าไปทางใต้ของหาดเฉวงจะนำคุณไปยังหาดละไม งมีขนาดเล็กกว่าเล็กน้อยและราคาไม่แพงกว่าเล็กน้อย แต่ก็ยังมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากในตอนกลางวัน

สำหรับนักเดินทางเที่ยวทั่วไทยแบ็คแพ็คและผู้ที่มีงบจำกัด มีหาดแม่น้ำ ในขณะที่หาดบ่อผุด (รู้จักกันดีในชื่อ “หมู่บ้านชาวประมง”) เป็นจุดหมายปลายทางที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้มาเยือนที่ต้องการสถานที่ที่ยังคงสัมผัสความเป็นไทยดั้งเดิม ที่บ่อผุด นั่นหมายถึงตึกแถวไม้ไทย-จีนที่ตั้งอยู่ใกล้กับโรงแรมบูติกและสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย

ซิลเวอร์บีชที่ยาว 250 เมตรจะค่อนข้างซ่อนอยู่หลังเนินเขาที่มีป่าปกคลุมและมีทิวทัศน์ที่เปิดโล่งที่สวยงามเหนือผืนน้ำและการดำน้ำตื้นที่ยอดเยี่ยม

เกาะสมุยเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในอ่าวไทย รองลงมาคือ เป็นเกาะพี่น้องกับเกาะพะงันและเกาะเต่า การดำน้ำลึก ดำน้ำตื้น ว่ายน้ำ และอาบแดดบนชายหาดที่มีป่าเป็นฉากหลังเป็นกิจกรรมยอดนิยม เช่นเดียวกับการล่องเรือชมทิวทัศน์ทะเลอันสวยงามของอุทยานแห่งชาติทางทะเลอ่างทอง

อุทยานแห่งชาติเขาแหลมที่จังหวัดกาญจนบุรีสถานที่เที่ยวภูเขาชั้นดี

อุทยานแห่งชาติเขาแหลม

เที่ยวภูเขาในเขตป่าในอุทยานประกอบด้วยป่าดิบชื้นบนระดับความสูงที่สูงกว่า 1,000 เมตร และป่าเบญจพรรณที่อยู่ด้านล่าง ป่าดงดิบในลำห้วยและตามลำน้ำบางแห่งเป็นป่าเบญจพรรณป่าเบญจพรรณ ต้นไม้ทั่วไป ได้แก่ ต้นโอ๊ก Dipterocarps

ต้นไม้ในตระกูลแมกโนเลีย มีเฟิร์นและไม้ดอกเกือบ 2,000 สายพันธุ์ นกเกือบ 360 สายพันธุ์ และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมจำนวนมากรายงานในอุทยาน

ฤดูฝนคือเดือนพฤษภาคมถึงเดือนพฤศจิกายน สิงหาคม และกันยายน เป็นช่วงที่มีฝนตกชุกที่สุดของปี โดยมีปริมาณน้ำฝนเกือบทุกวัน ส่วนที่เหลือของปีค่อนข้างแห้ง ระดับความสูงของอุทยานทำให้อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 20-23 °C ในช่วงฤดูหนาว อุณหภูมิอาจลดลงต่ำสุดที่ 5-6 °C ซึ่งมักจะเป็นช่วงเดือนกุมภาพันธ์

ที่ทำการอุทยานฯ แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ทางเข้าหลักอุทยานแห่งชาติเขาแหลมจะอยู่ทางด้านขวาของถนนหากคุณมาจากทางใต้ มีที่ตั้งแคมป์ขนาดใหญ่และเส้นทางเดินนำไปสู่ลำธารและน้ำตกขนาดเล็ก จุดชมวิวและจุดกางเต็นท์ที่ดีที่สุดคือจุดชมวิวป้อมปี่ ซึ่งอยู่อีกจุดหนึ่งของที่ทำการอุทยานฯ จุดชมวิวป้อมปี่อยู่ห่างจากสำนักงานใหญ่เขาแหลมไปเล็กน้อยฝั่งตรงข้ามถนน

การเที่ยวภูเขาเรื่องการตั้งแคมป์ก็เป็นเรื่องที่สำคัญ ที่ตั้งแคมป์จุดชมวิวป้อมปี่เป็นจุดที่ยอดเยี่ยมติดกับอ่างเก็บน้ำเขาแหลม มีที่กางเต็นท์มากมาย หากคุณไม่มีเต็นท์เอง คุณสามารถเช่าเต็นท์และอุปกรณ์ตั้งแคมป์จากที่พักตรงทางเข้า อุปกรณ์แคมปิ้งครบชุด ทั้งเต๊นท์ ถุงนอน และเสื่อ ราคาประมาณ 300 บาท สำหรับ 2 คน ลานกางเต๊นท์ตั้งอยู่บนพื้นที่หญ้าที่สะอาดเอี่ยม

ยังไม่ทราบเลยว่าจะพักโรงแรมหรือว่าพักบ้านพักเขาใหญ่แบบในดี

บ้านพักเขาใหญ่

การจะเลือกที่พักห้องพัก โรงแรม รีสอร์ท แบบไหน ในเขาใหญ่นั้น ขึ้นอยู่กับจุดมุ่งหมาย และรูปแบบในการท่องเที่ยวเป็นหลัก ซึ่งที่กล่าวมาจะเป็นตัวกำหนดว่าจะท่องเที่ยวแบบใด โดยนักท่องเที่ยวที่มีต้องการ ความเป็นส่วนตัวหรืออยากพักด้วยจำนวนคนที่มาก เรียกว่ามาแบบครอบครัว หรือมาเป็นหมู่คณะ การที่จะพักโรงแรมนั้นไม่สมควรอย่างยิ่งเพราะส่วนมากแล้ว ห้องหนึ่งก็จะนอนได้ไม่เกินสองคน อย่างมากหากสามารถเสริมเตียงได้ก็เสริม ได้เพียงแค่คนเดียวดังนั้นจึงไม่เหมาะสมเลย ทำให้สิ้นเปลืองในเรื่องของค่าเข้าพักมากกว่าปกติ

เมื่อลองเปรียบเทียบดู สำหรับการพักผ่อนแบบครอบครัว และหากเราลองหารเฉลี่ยต่อคน หากต้องการประหยัดนั้นการพักโรงแรมจะประหยัดสู้ การพักรีสอร์ทหรือบ้านพักเขาใหญ่เป็นหลังไม่ได้ ดังนั้นการเลือกบ้านพักหรือว่าเลือกโรงแรมหรือว่ารีสอร์ทนั้น อยู่ที่จุดประสงค์เป็นสำคัญ และอยู่ที่จำนวนของคนที่พักด้วยว่า ต้องการความสะดวกสบายแค่ไหน หรือว่าต้องการนอนด้วยกันหรือไม่

นอกจากนั้นเรื่องของอาหาร ก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน หากว่าสามารถพักแล้วมีอาหารบริการ ก็สามารถที่จะประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากพอสมควร ซึ่งเป็นข้อดีของการที่เราศึกษามาก่อนว่า ทางที่พักสามารถตอบโจทย์อะไรเราได้บ้างและอีกอย่างหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน หากเป็นการท่องเที่ยวแบบครอบครัวนั้น เรื่องของการที่จะทำการศึกษาก่อนว่าทางบ้านพักหรือว่ารีสอร์ท มีบริการคาราโอเกะ หรือบริการทำอาหาร สำหรับครอบครัวได้จะดีมาก เพราะจะช่วยส่งเสริมให้การท่องเที่ยวมีกิจกรรมได้ทำกิจกรรมร่วมกัน ระหว่างครอบครัว เป็นการดี

ซึ่งสมัยนี้ที่พักหรือว่าบ้านพักเขาใหญ่นั้น มักจะมีบริการแบบนี้อยู่ทุกที่ เพราะว่าคนส่วนมากที่มาเที่ยวเขาใหญ่มากเดินทางมาเป็นครอบครัว หากเดินทางมาแค่สองคน มักจะไม่ได้นิยมนอนบ้านพัก มักนิยมที่จะพักโรงแรมมากกว่าเพราะมีใช้ และรู้สึกความสะดวกเหมาะสมกับการพักของเค้า

สถานการณ์ที่พักหัวหินตอนนี้ซบเซาหรือไม่

สวัสดีครับทุกท่านสำหรับเรื่องราวที่เราจะมาเสวนากันในวันนี้ก็คือเรื่องของสถานการณ์ความเคลื่อนไหวและความเป็นไปของที่พักหัวหินครับว่าในปัจจุบันนี้ที่พักหัวหินเป็นอย่างไรกันบ้าง ดีขึ้น? คงที่? หรือว่าซบเซากัน

ก่อนที่เราจะมาพูดถึงสถานการณ์ของที่พักหัวหินนั้นผมเองอยากที่จะให้ทุกท่านได้เห็นสถานการณ์การท่องเที่ยวของบ้านเราในตอนนี้ก่อนนะครับว่าถึงแม้ว่าในส่วนราชการเองจะมีนโยบายกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศและมีการออกข่าวมาว่ามีผู้มาท่องเที่ยวในประเทศไทยเราทั้งคนไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมากขึ้นกว่าเดิมแต่ทุกท่านเชื่อไหมครับว่าบรรดาผู้ประกอบที่พักหัวหินและสถานที่ท่องเที่ยวที่อื่นๆ ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันเลยครับว่า “ซบเซา” อย่างหนักจนถึงขั้นปิดกิจการกันเลยทีเดียวและเมื่อเจาะลึกลงไปจึงพบว่าสิ่งที่ผู้ประกอบการว่านั้นมันคือเรื่องจริงที่ไม่สามรถหลีกเลี่ยงได้และสิ่งที่ทางรัฐบาลหรือส่วนราชการกล่าวนั้นมันก็ไม่ใช่เรื่องที่โกหกแต่อย่างใดครับ

ข้อเท็จจริงในเรื่องที่ว่านี้ก็คือเป็นเรื่องจริงครับที่รัฐบาลกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศและก็เป็นเรื่องจริงอีกเช่นกันที่มีปริมาณหรือจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นแต่ทว่านักท่องเที่ยวที่เพิ่มมากขึ้นนี้โดยมากแล้วจะเป็นนักท่องเที่ยวประเภท One day Trip หรือทัวร์วันเดียวไปเช้าเย็นกลับส่วนนักท่องเที่ยวที่มาพักนั้นโดยมากจะเป็นนักท่องเที่ยวที่มากับทัวร์ซึ่งก็มี contract เรื่องที่พักอยู่กับทางโรงแรมอยู่แล้วดังนั้นปริมาณคนที่ใช้บริการที่พักหักหินจึงไม่ได้เพิ่มขึ้นแต่อย่างใดแถมยังลดลงอีกด้วยครับ

ใช้บริการ hua hin taxi รูปแบบใดจึงจะคุ้มค่ากว่ากัน

สวัสดีครับทุกท่านสำหรับบทความในตอนนี้นั้นผมเองจะมานำเสนอถึงวิธีการการใช้บริการ hua hin taxi กันครับว่าเรานั้นควรใช้บริการรถ hua hin taxi ในรูปแบบใดจึงจะคุ้มค่ากับการท่องเที่ยวของเรามากที่สุด

หลายคนที่มีโอกาสเดินทางไปท่องเที่ยวหัวหินอาจจะเคยได้เห็นภาพของรถแท็กซี่ที่เราเรียกว่า hua hin taxi ขับผ่านไปมาบนท้องถนนเพื่อต้อนรับผู้โดยสารซึ่งการให้บริการของ hua hin taxi นั้นเขาจะแบ่งออกเป็น 2 แบบเหมือนกับรถแท็กซี่ในกรุงเทพครับนั่นก็คือการขับตามมิเตอร์และการให้บริการแบบเหมาครับ

ในเมื่อเราทราบแล้วว่าการให้บริการของ hua hin taxi มีอยู่ 2 แบบทีนี้ก็ถึงคราวที่เราต้องเลือกกันแล้วล่ะครับว่าเราจะเลือกใช้บริการ hua hin taxi แบบใดโดยเราเองต้องพิจารณาถึงการเดินทาง ท่องเที่ยวของเราเป็นสำคัญครับโดยเราเองต้องพิจารณาก่อนว่าในทริปท่องเที่ยวของเรานั้น เราเองจะไปเที่ยวที่ไหนบ้างและแต่ละที่นั้นมีการเดินทางที่สะดวกหรือไม่ มีรถผ่านหรือเปล่า และถ้าหากมีค่าโดยสารหรือค่าเดินทางในแต่ละที่ใช้เงินประมาณเท่าไหร่จากนั้นจึงมาเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายกันว่าอย่างไหนคุ้มค่าและจ่ายน้อยกว่ากันซึ่งถ้าหากว่าเราไปหลายๆ และแต่ละที่ก็กันดารไม่ค่อยมีรถราสักเท่าไหร่การเลือกใช้บริการ hua hin taxi ประเภทเหมาจ่ายดูท่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดแต่ถ้าหากว่าสถานที่ท่องเที่ยวของเรานั้นอยู่ใกล้กับที่พักหรือไม่คิดจะไปไหนไกลๆ การเรียกใช้บริการ hua hin taxi ตามมิเตอร์ระยะทางก็เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมครับ

พาชิมอาหารการกินที่ฮ่องกง

อยากบอกจ้า!!!! พึ่งกลับมาจากฮ่องกงค่ะ ประทับใจสุด ๆ สนุกมาก ๆ หัวหน้าทัวร์ฮ่องกงดูแลดีมาก ๆ ค่ะ สิ่งที่เราตัดสินใจไปเที่ยวฮ่องกงน่ะหรอคะ เพราะเราคิดว่าอยากไปที่อากาศเย็น ๆ แต่ไม่หนาวมาก เพราะเรากลัวหนาว เรากับเพื่อนเลยเลือกที่จะไปฮ่องกงกัน เพราะเค้าบอกกันว่าฮ่องกงมีลดทั้งเกาะด้วยนะ พวกเรานี่พร้อมเลย ตัดสินใจที่จะไปทันที

hongkong-07

เราเลือกที่จะไปกับบริษัททัวร์ฮ่องกง เพราะมีความคิดว่าไม่ต้องไปวุ่นวายกับอะไรแล้ว ทั้งตั๋วเครื่องบิน อาหาร ที่พัก แล้วก็มีคนพาเที่ยวพร้อมเลยจ้า ที่เราประทับใจกับการไปฮ่องกงคืออะไรน่ะหรอ ชอบตั้งแต่สนามบินแล้วล่ะค่ะ สนามบินที่นี่เป็นสนามบินที่มีคุณภาพคับแก้ว หนึ่งในสิ่งที่ดีที่สุดของเกาะฮ่องกงที่สร้างความประทับในการไปคือสนามบินเนื่องมาจากประสิทธิภาพของการเชื่อมโยงโครงข่ายการเดินทางสู่สถานที่ต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว รวมทั้งการต่อเครื่องสู่ประเทศอื่น ๆ หรือแม้กระทั่งช่องทางการตรวจคนเข้าเมืองที่เต็มไปด้วยประสิทธิภาพและรวดเร็วทันใจ นั่นจึงทำให้สนามบินแห่งเกาะฮ่องกงถูกยกย่องให้เป็นสนามบินที่ดีที่สุดในโลก

นอกจากนี้การที่ได้ไปทัวร์ฮ่องกงครั้งนี้ ทำให้เรารู้ว่าอาหารการกินที่ฮ่องกงอุดมสมบูรณ์มาก ที่ฮ่องกงเต็มไปด้วยร้านอาหารข้างทาง หาบเร่แผงลอย ซึ่งมีอยู่แทบจะทุกที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแหล่งท่องเที่ยว อาจจะเรียกได้ว่าฮ่องกงมีความหนาแน่นของร้านอาหารมากกว่านิวยอร์กเสียอีก ไม่เพียงเท่านั้น อาหารของที่ฮ่องกงยังมีความหลากหลายในชนิดของอาหาร ไปจนถึงระดับราคาอีกด้วย

ตอนที่เราไปทัวร์ฮ่องกง เราชอบกินอะไรน่ะหรอ อาหารขึ้นชื่อเลย ติ่มซำ อร่อยมาก เชื่อเถอะว่าไปทัวร์ฮ่องกงกันไม่ผิดหวังจริง ๆ

สาเหตุที่ผมเลือกพักโรงแรมที่บางแสน

bangsaen-04

เพื่อนๆ รู้ไหมครับว่าถ้าผมจะเลือกที่พักบางแสนสักที่หนึ่งผมเองขอเลือกโรงแรมเป็นสถานที่พักบางแสนมากกว่าพวกบังกะโลหรือห้องพักแบบธรรมดาๆ ครับซึ่งสาเหตุที่ผมเลือกนั้นไม่ใช่เป็นเพราว่าผมติดดินอะไรไม่ได้หรอกนะครับแต่เพราะความสะดวกหลายประการด้วยกัน
ความสะดวกประการแรกของการพักที่โรงแรมเลยก็คือเรื่องของที่นอนเพราะที่นอนของโรงแรมนั้นมักจะเป็นที่นอนที่นุ่มและได้มาตรฐานรวมไปถึงยังมีความสะอาดมากกว่าที่พักบางแสนที่อื่นอีกด้วยดังนั้นมันจึงเหมาะสมเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนที่อนามัยและเป็นภูมิแพ้ง่ายอย่างผม
ความสะดวกประการต่อมาก็คือเรื่องอาหารการกิน เนื่องจากว่าผมนั้นเป็นคนแพ้อาหารหลายประเภทด้วยกันอีกทั้งยังต้องกินอาหารที่ค่อนข้างปรุงเสร็จใหม่ๆ ดังนั้นการรับประทานอาหารในโรงแรมจึงเป็นวิธีที่สะอาดและถูกสุขอนามัยสำหรับผมมากที่สุด
ความสะดวกประการถัดมาเรื่องที่สามก็คือเรื่องของการอาบน้ำ ผมเองเป็นคนที่ผิวค่อนข้างบอบบาง ไม่สามารถอาบน้ำจืดหรือน้ำบาดาลที่ไม่บริสุทธิ์ได้ดังนั้นผมจึงเลือกที่จะใช้บริการๆอาบน้ำจากโรงแรมนี่แหละครับเพราะเป็นแหล่งน้ำประปาที่มีการคัดกรองฆ่าเชื้อมาเป็นอย่างดี
ทีนี้ทุกท่านพอจะรู้สาเหตุแล้วใช่ไหมครับว่าเหตุใดผมจึงเลือกที่จะพักโรงแรมมากกว่าที่พักแบบทั่วๆ ไปที่สามารถหาได้มากมายรายเรียงตามชายหาดบางแสน ดังนั้นหากใครที่รู้ตัวเองว่าเป็นภูมิแพ้ ผิวบาง และขี้โรคง่ายแบบผมแล้วล่ะก็การเลือกพักที่โรงแรมเป็นวิธีที่ดีที่สุดครับ