Category Archives: Travel

ยังไม่ทราบเลยว่าจะพักโรงแรมหรือว่าพักบ้านพักเขาใหญ่แบบในดี

บ้านพักเขาใหญ่

การจะเลือกที่พักห้องพัก โรงแรม รีสอร์ท แบบไหน ในเขาใหญ่นั้น ขึ้นอยู่กับจุดมุ่งหมาย และรูปแบบในการท่องเที่ยวเป็นหลัก ซึ่งที่กล่าวมาจะเป็นตัวกำหนดว่าจะท่องเที่ยวแบบใด โดยนักท่องเที่ยวที่มีต้องการ ความเป็นส่วนตัวหรืออยากพักด้วยจำนวนคนที่มาก เรียกว่ามาแบบครอบครัว หรือมาเป็นหมู่คณะ การที่จะพักโรงแรมนั้นไม่สมควรอย่างยิ่งเพราะส่วนมากแล้ว ห้องหนึ่งก็จะนอนได้ไม่เกินสองคน อย่างมากหากสามารถเสริมเตียงได้ก็เสริม ได้เพียงแค่คนเดียวดังนั้นจึงไม่เหมาะสมเลย ทำให้สิ้นเปลืองในเรื่องของค่าเข้าพักมากกว่าปกติ

เมื่อลองเปรียบเทียบดู สำหรับการพักผ่อนแบบครอบครัว และหากเราลองหารเฉลี่ยต่อคน หากต้องการประหยัดนั้นการพักโรงแรมจะประหยัดสู้ การพักรีสอร์ทหรือบ้านพักเขาใหญ่เป็นหลังไม่ได้ ดังนั้นการเลือกบ้านพักหรือว่าเลือกโรงแรมหรือว่ารีสอร์ทนั้น อยู่ที่จุดประสงค์เป็นสำคัญ และอยู่ที่จำนวนของคนที่พักด้วยว่า ต้องการความสะดวกสบายแค่ไหน หรือว่าต้องการนอนด้วยกันหรือไม่

นอกจากนั้นเรื่องของอาหาร ก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน หากว่าสามารถพักแล้วมีอาหารบริการ ก็สามารถที่จะประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากพอสมควร ซึ่งเป็นข้อดีของการที่เราศึกษามาก่อนว่า ทางที่พักสามารถตอบโจทย์อะไรเราได้บ้างและอีกอย่างหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน หากเป็นการท่องเที่ยวแบบครอบครัวนั้น เรื่องของการที่จะทำการศึกษาก่อนว่าทางบ้านพักหรือว่ารีสอร์ท มีบริการคาราโอเกะ หรือบริการทำอาหาร สำหรับครอบครัวได้จะดีมาก เพราะจะช่วยส่งเสริมให้การท่องเที่ยวมีกิจกรรมได้ทำกิจกรรมร่วมกัน ระหว่างครอบครัว เป็นการดี

ซึ่งสมัยนี้ที่พักหรือว่าบ้านพักเขาใหญ่นั้น มักจะมีบริการแบบนี้อยู่ทุกที่ เพราะว่าคนส่วนมากที่มาเที่ยวเขาใหญ่มากเดินทางมาเป็นครอบครัว หากเดินทางมาแค่สองคน มักจะไม่ได้นิยมนอนบ้านพัก มักนิยมที่จะพักโรงแรมมากกว่าเพราะมีใช้ และรู้สึกความสะดวกเหมาะสมกับการพักของเค้า

สถานการณ์ที่พักหัวหินตอนนี้ซบเซาหรือไม่

สวัสดีครับทุกท่านสำหรับเรื่องราวที่เราจะมาเสวนากันในวันนี้ก็คือเรื่องของสถานการณ์ความเคลื่อนไหวและความเป็นไปของที่พักหัวหินครับว่าในปัจจุบันนี้ที่พักหัวหินเป็นอย่างไรกันบ้าง ดีขึ้น? คงที่? หรือว่าซบเซากัน

ก่อนที่เราจะมาพูดถึงสถานการณ์ของที่พักหัวหินนั้นผมเองอยากที่จะให้ทุกท่านได้เห็นสถานการณ์การท่องเที่ยวของบ้านเราในตอนนี้ก่อนนะครับว่าถึงแม้ว่าในส่วนราชการเองจะมีนโยบายกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศและมีการออกข่าวมาว่ามีผู้มาท่องเที่ยวในประเทศไทยเราทั้งคนไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมากขึ้นกว่าเดิมแต่ทุกท่านเชื่อไหมครับว่าบรรดาผู้ประกอบที่พักหัวหินและสถานที่ท่องเที่ยวที่อื่นๆ ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันเลยครับว่า “ซบเซา” อย่างหนักจนถึงขั้นปิดกิจการกันเลยทีเดียวและเมื่อเจาะลึกลงไปจึงพบว่าสิ่งที่ผู้ประกอบการว่านั้นมันคือเรื่องจริงที่ไม่สามรถหลีกเลี่ยงได้และสิ่งที่ทางรัฐบาลหรือส่วนราชการกล่าวนั้นมันก็ไม่ใช่เรื่องที่โกหกแต่อย่างใดครับ

ข้อเท็จจริงในเรื่องที่ว่านี้ก็คือเป็นเรื่องจริงครับที่รัฐบาลกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศและก็เป็นเรื่องจริงอีกเช่นกันที่มีปริมาณหรือจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นแต่ทว่านักท่องเที่ยวที่เพิ่มมากขึ้นนี้โดยมากแล้วจะเป็นนักท่องเที่ยวประเภท One day Trip หรือทัวร์วันเดียวไปเช้าเย็นกลับส่วนนักท่องเที่ยวที่มาพักนั้นโดยมากจะเป็นนักท่องเที่ยวที่มากับทัวร์ซึ่งก็มี contract เรื่องที่พักอยู่กับทางโรงแรมอยู่แล้วดังนั้นปริมาณคนที่ใช้บริการที่พักหักหินจึงไม่ได้เพิ่มขึ้นแต่อย่างใดแถมยังลดลงอีกด้วยครับ

ใช้บริการ hua hin taxi รูปแบบใดจึงจะคุ้มค่ากว่ากัน

สวัสดีครับทุกท่านสำหรับบทความในตอนนี้นั้นผมเองจะมานำเสนอถึงวิธีการการใช้บริการ hua hin taxi กันครับว่าเรานั้นควรใช้บริการรถ hua hin taxi ในรูปแบบใดจึงจะคุ้มค่ากับการท่องเที่ยวของเรามากที่สุด

หลายคนที่มีโอกาสเดินทางไปท่องเที่ยวหัวหินอาจจะเคยได้เห็นภาพของรถแท็กซี่ที่เราเรียกว่า hua hin taxi ขับผ่านไปมาบนท้องถนนเพื่อต้อนรับผู้โดยสารซึ่งการให้บริการของ hua hin taxi นั้นเขาจะแบ่งออกเป็น 2 แบบเหมือนกับรถแท็กซี่ในกรุงเทพครับนั่นก็คือการขับตามมิเตอร์และการให้บริการแบบเหมาครับ

ในเมื่อเราทราบแล้วว่าการให้บริการของ hua hin taxi มีอยู่ 2 แบบทีนี้ก็ถึงคราวที่เราต้องเลือกกันแล้วล่ะครับว่าเราจะเลือกใช้บริการ hua hin taxi แบบใดโดยเราเองต้องพิจารณาถึงการเดินทาง ท่องเที่ยวของเราเป็นสำคัญครับโดยเราเองต้องพิจารณาก่อนว่าในทริปท่องเที่ยวของเรานั้น เราเองจะไปเที่ยวที่ไหนบ้างและแต่ละที่นั้นมีการเดินทางที่สะดวกหรือไม่ มีรถผ่านหรือเปล่า และถ้าหากมีค่าโดยสารหรือค่าเดินทางในแต่ละที่ใช้เงินประมาณเท่าไหร่จากนั้นจึงมาเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายกันว่าอย่างไหนคุ้มค่าและจ่ายน้อยกว่ากันซึ่งถ้าหากว่าเราไปหลายๆ และแต่ละที่ก็กันดารไม่ค่อยมีรถราสักเท่าไหร่การเลือกใช้บริการ hua hin taxi ประเภทเหมาจ่ายดูท่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดแต่ถ้าหากว่าสถานที่ท่องเที่ยวของเรานั้นอยู่ใกล้กับที่พักหรือไม่คิดจะไปไหนไกลๆ การเรียกใช้บริการ hua hin taxi ตามมิเตอร์ระยะทางก็เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมครับ

พาชิมอาหารการกินที่ฮ่องกง

อยากบอกจ้า!!!! พึ่งกลับมาจากฮ่องกงค่ะ ประทับใจสุด ๆ สนุกมาก ๆ หัวหน้าทัวร์ฮ่องกงดูแลดีมาก ๆ ค่ะ สิ่งที่เราตัดสินใจไปเที่ยวฮ่องกงน่ะหรอคะ เพราะเราคิดว่าอยากไปที่อากาศเย็น ๆ แต่ไม่หนาวมาก เพราะเรากลัวหนาว เรากับเพื่อนเลยเลือกที่จะไปฮ่องกงกัน เพราะเค้าบอกกันว่าฮ่องกงมีลดทั้งเกาะด้วยนะ พวกเรานี่พร้อมเลย ตัดสินใจที่จะไปทันที

hongkong-07

เราเลือกที่จะไปกับบริษัททัวร์ฮ่องกง เพราะมีความคิดว่าไม่ต้องไปวุ่นวายกับอะไรแล้ว ทั้งตั๋วเครื่องบิน อาหาร ที่พัก แล้วก็มีคนพาเที่ยวพร้อมเลยจ้า ที่เราประทับใจกับการไปฮ่องกงคืออะไรน่ะหรอ ชอบตั้งแต่สนามบินแล้วล่ะค่ะ สนามบินที่นี่เป็นสนามบินที่มีคุณภาพคับแก้ว หนึ่งในสิ่งที่ดีที่สุดของเกาะฮ่องกงที่สร้างความประทับในการไปคือสนามบินเนื่องมาจากประสิทธิภาพของการเชื่อมโยงโครงข่ายการเดินทางสู่สถานที่ต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว รวมทั้งการต่อเครื่องสู่ประเทศอื่น ๆ หรือแม้กระทั่งช่องทางการตรวจคนเข้าเมืองที่เต็มไปด้วยประสิทธิภาพและรวดเร็วทันใจ นั่นจึงทำให้สนามบินแห่งเกาะฮ่องกงถูกยกย่องให้เป็นสนามบินที่ดีที่สุดในโลก

นอกจากนี้การที่ได้ไปทัวร์ฮ่องกงครั้งนี้ ทำให้เรารู้ว่าอาหารการกินที่ฮ่องกงอุดมสมบูรณ์มาก ที่ฮ่องกงเต็มไปด้วยร้านอาหารข้างทาง หาบเร่แผงลอย ซึ่งมีอยู่แทบจะทุกที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแหล่งท่องเที่ยว อาจจะเรียกได้ว่าฮ่องกงมีความหนาแน่นของร้านอาหารมากกว่านิวยอร์กเสียอีก ไม่เพียงเท่านั้น อาหารของที่ฮ่องกงยังมีความหลากหลายในชนิดของอาหาร ไปจนถึงระดับราคาอีกด้วย

ตอนที่เราไปทัวร์ฮ่องกง เราชอบกินอะไรน่ะหรอ อาหารขึ้นชื่อเลย ติ่มซำ อร่อยมาก เชื่อเถอะว่าไปทัวร์ฮ่องกงกันไม่ผิดหวังจริง ๆ

สาเหตุที่ผมเลือกพักโรงแรมที่บางแสน

bangsaen-04

เพื่อนๆ รู้ไหมครับว่าถ้าผมจะเลือกที่พักบางแสนสักที่หนึ่งผมเองขอเลือกโรงแรมเป็นสถานที่พักบางแสนมากกว่าพวกบังกะโลหรือห้องพักแบบธรรมดาๆ ครับซึ่งสาเหตุที่ผมเลือกนั้นไม่ใช่เป็นเพราว่าผมติดดินอะไรไม่ได้หรอกนะครับแต่เพราะความสะดวกหลายประการด้วยกัน
ความสะดวกประการแรกของการพักที่โรงแรมเลยก็คือเรื่องของที่นอนเพราะที่นอนของโรงแรมนั้นมักจะเป็นที่นอนที่นุ่มและได้มาตรฐานรวมไปถึงยังมีความสะอาดมากกว่าที่พักบางแสนที่อื่นอีกด้วยดังนั้นมันจึงเหมาะสมเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนที่อนามัยและเป็นภูมิแพ้ง่ายอย่างผม
ความสะดวกประการต่อมาก็คือเรื่องอาหารการกิน เนื่องจากว่าผมนั้นเป็นคนแพ้อาหารหลายประเภทด้วยกันอีกทั้งยังต้องกินอาหารที่ค่อนข้างปรุงเสร็จใหม่ๆ ดังนั้นการรับประทานอาหารในโรงแรมจึงเป็นวิธีที่สะอาดและถูกสุขอนามัยสำหรับผมมากที่สุด
ความสะดวกประการถัดมาเรื่องที่สามก็คือเรื่องของการอาบน้ำ ผมเองเป็นคนที่ผิวค่อนข้างบอบบาง ไม่สามารถอาบน้ำจืดหรือน้ำบาดาลที่ไม่บริสุทธิ์ได้ดังนั้นผมจึงเลือกที่จะใช้บริการๆอาบน้ำจากโรงแรมนี่แหละครับเพราะเป็นแหล่งน้ำประปาที่มีการคัดกรองฆ่าเชื้อมาเป็นอย่างดี
ทีนี้ทุกท่านพอจะรู้สาเหตุแล้วใช่ไหมครับว่าเหตุใดผมจึงเลือกที่จะพักโรงแรมมากกว่าที่พักแบบทั่วๆ ไปที่สามารถหาได้มากมายรายเรียงตามชายหาดบางแสน ดังนั้นหากใครที่รู้ตัวเองว่าเป็นภูมิแพ้ ผิวบาง และขี้โรคง่ายแบบผมแล้วล่ะก็การเลือกพักที่โรงแรมเป็นวิธีที่ดีที่สุดครับ

แอดิเลด (Adelaide)

คุณกำลังลังเลอยู่ใช่หรือเปล่า? ว่าถ้าหากไปทัวร์ออสเตรเลียแล้วควรจะไปที่ไหนบ้าง ที่จะคุ้มค่าที่สุด ประหยัดค่าใช้จ่ายให้มากที่สุด และสิ่งสำคัญที่สุดคือต้องถูกใจเราด้วย ประเทศออสเตรเลียนั้นมีขนาดใหญ่กว่าประเทศไทยหลายเท่าตัวนัก การจะไปที่ไหนก็ต้องใช้เวลาอยู่พอสมควร แทบจะไม่สามารถเดินหรือวิ่งได้ จึงจำเป็นต้องวางแผนให้ดี

aus-04
ดังนั้นหากคุณกำลังจะไปทัวร์ออสเตรเลีย เมืองที่คุณไม่ควรพลาดเลยก็คือ เมืองแอดิเลด (Adelaide) ซึ่งเป็นเมืองเอกของรัฐเซาท์ออสเตรเลีย ซึ่งอยู่ในอันดับที่ 9 จาก 10 ของการจัดอันดับสถานที่น่าท่องเที่ยวที่สุดในโลกปี 2557 แอดิเลด (Adelaide) มีฉายาว่า เมือง 20 นาที เพราะไม่ว่าจะไปไหนเพียงแค่ 20 นาทีก็ถึง เพราะจะมีรถสาย 99C ไว้บริการนักท่องเที่ยวฟรีๆ และที่สำคัญไท่ต้องกังวลเรื่องรถติด เพราะเมืองนี้มีการวางผังเมืองเป็นอย่างดี ปัญหารถติดจึงหมดไป
รอบๆ ตัวเมืองแอดิเลดจะรายล้อมไปด้วยสวนสาธารณะและร้านอาหารชั้นดี อีกทั่งยังเป็นเมืองแรกของโลกที่มีรถบัสพลังงานแสงอาทิตย์ การไปทัวร์ออสเตรเลียที่เมือง แอดิเลดไม่ได้มีเพียงแต่การเที่ยวชมเมืองเท่านั้น ยังมีสถานที่ที่เรียกว่า เฟลอเรียเพนนินซูล่า (Fleurieu Peninsula) เป็นชายหาดที่มีชื่อเสียงซึ่งเราสามารถดูปลาวาฬได้จากบนฝั่ง และยังมีกิจกรรมการผจญภัยที่สนุกสนานอีกด้วย หากเราขับรถออกจากเมืองแอดิเลดไปก็ใช้เวลาเพียงแค่ 1 ชั่วโมงเศษๆ เท่านั้น
แต่ถ้าหากใครกังวลใจว่าจะไปทัวร์ออสเตรเลียแล้วกลัวหลงทางหรือว่าเหงา บอกได้เลยว่า เมืองนี้จะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวนานาชาติ และยังมีเด็กไทยมากมายที่นิยมไปเรียนต่อที่นั่น จึงมั่นใจได้ว่าท่านจะไม่เหงาแน่นอน

ไปทัวร์บาหลีมีอะไรน่าเที่ยว

หากพูดถึงการไปทัวร์บาหลีแล้วปัญหาสำหรับคนที่เพิ่งมีโอกาสไปทัวร์ครั้งแรกคิดถึงก็คือเรื่องของสถานที่ท่องเที่ยวว่าเมื่อไปถึงบาหลีแล้วจะไปเที่ยวที่ไหนได้บ้างดังนั้นบทความในตอนนี้จึงขอนำเสนอถึงเรื่องราวของสถานที่ท่องเที่ยวที่ must see หรือต้องไปดูให้ได้เมื่อไปทัวร์บาหลี

bali-04
สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่แรกที่ผมแนะนำเมื่อไปทัวร์บาหลีก็คืออนุสาวรีย์รามยะณะที่ตั้งอยู่ที่ที่เมืองบาดุง ความสำคัญของอนุสาวรีย์แห่งนี้ก็คือเป็นสถานที่ๆ ครั้งหนึ่งเคยเป็นพระราชวังสำคัญของกษัตริย์ราชวงศ์เม็งวีมาก่อนในช่วงคริสศตวรรษที่ 17 โดยปัจจุบันอนาสาวรีย์แห่งนี้ได้รับการปรับปรุงให้อยู่ในเขตของวัด
เมื่อไปถึงอนุสาวรีย์รามยะณะแล้วสิ่งที่เราจะได้พบเห็นก็คือสถาปัตยกรรมโบราณอันน่าพิศมัยและไม่สามารถเห็นได้ในยุคปัจจุบันรวมไปถึงภาพวาด ไม้และหินแกะสลักรวมไปถึงหน้ากากโบราณที่ครั้งหนึ่งเคยมีการใช้จริงในช่วงของคริสศตวรรษที่ 17 ซึ่งถือว่าเป็นมรดกสำคัญทางประวัติศาสตร์แห่งหนึ่งของบาหลี
ส่วนคนที่สนใจการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติแล้วล่ะก็ทางบาหลีเองเขาก็มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติหลายที่ให้นักท่องเที่ยวได้ไปเยือนไม่ว่าจะเป็นปากปล่องภูเขาไฟบาตูร์ น้ำตกกิตกิตที่ได้ชื่อว่าเป็นน้ำตกที่สูงที่สุดในบาหลี อุทยานแห่งชาติบาหลีตะวันตก อ่าวกิลิมานุก เกาะนูซาเปนิดา ฯลฯ
ทั้งหมดที่กล่าวมานี้เป็นเพียงแค่เศษเสี้ยวแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจของบาหลีซึ่งหากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมก็สามารถหาได้จากศูนย์การท่องเที่ยวบาหลีหรือเข้า google ค้นหาก็ได้ครับรับรองได้ว่าได้ข้อมูลมากกว่านี้อย่างแน่นอน